Nguyễn HayPhạm Văn KiênĐoàn Thanh SơnĐoàn Văn Đổng2024-08-272024-08-272021-111859-4263https://thuvienso.ut.edu.vn/handle/123456789/2007Thực nghiệm sấy cà rốt theo hai phương pháp sấy bơm nhiệt và sấy bơm nhiệt kết hợp gia nhiệt bằng sóng radio (RF) ở cùng mức nhiệt độ tác nhân sấy (ta) 45oC và vận tốc tác nhân sấy (va) 2,5 m/s để nghiên cứu ảnh hưởng của công suất bộ phát sóng radio trong quá trình sấy cà rốt bằng bơm nhiệt kết hợp gia nhiệt với RF (HP + RF). Kết quả thực nghiệm cho thấy khi tăng công suất bộ phát RF (PRF) giúp cải thiện hiệu quả sấy đáng kể với thời gian sấy tại mức công suất 0,65 kW, 1,3 kW và 1,95 kW giảm tương ứng 23%, 31% và 38% so với mức công suất 0 kW. Trong đó mức công suất PRF = 0 kW tương ứng với phương pháp sấy chỉ sử dụng bơm nhiệt (HP). Bên cạnh đó, khi sấy bơm nhiệt kết hợp gia nhiệt bằng sóng radio sẽ giúp duy trì được màu sắc mùi vị của cà rốt tốt hơn, cà rốt gần như vẫn giữ được màu vàng cam ban đầu.Tiếng ViệtNghiên cứu ảnh hưởng của công suất bộ phát sóng radio trong quá trình sấy cà rốt bằng bơm nhiệt kết hợp gia nhiệt bằng sóng radioStudy of the effect of the radio frequency operator power in the carrot drying process by radio frequency assisted heat pump dryingArticle