Đánh giá sơ bộ tác động môi trường và hiệu quả của công nghệ tái chế chất thải nhựa thành vật liệu xây dựng bằng kỹ thuật đánh giá vòng đời (LCA)

Đang tải...
Hình ảnh thu nhỏ
Năm xuất bản
2022-03
Nhan đề tạp chí
ISSN
Nhan đề tập
Nhà xuất bản
Tóm tắt
Nghiên cứu sử dụng kỹ thuật LCA và phần mềm SimaPro để tính toán các tác động môi trường của quá trình tái chế chất thải nhựa thành vật liệu xây dựng. Kết quả tính toán cho thấy phần lớn các tác động đều ảnh hưởng đến môi trường ở mức gần bằng 0 đối với nhóm tác động: Cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch, cạn kiệt ozone; độc tính cho hệ sinh thái trên cạn, oxy hóa quang hóa trong môi trường. Một vài chỉ tiêu đánh giá tác động tiêu cực có giá trị lớn hơn 0 như: nóng lên toàn cầu, axit hóa, độc tính trên người, độc tính cho hệ sinh thái nước ngọt hay hệ sinh thái biển và phú dưỡng hóa. Kết quả tính toán chung cho thấy tái chế chất thải nhựa thành vật liệu là một trong những giải pháp tái chế hiệu quả, tác động đến môi trường ở mức độ rất thấp so với hiệu quả của kỹ thuật này mang lại về mặt kinh tế, xã hội và tài nguyên.
Mô tả
Từ khóa chủ đề